VÀI NÉT HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CHI BỘ TRUNG TÂM GIÁO DỤC KTTH-HƯỚNG NGHIỆP


VÀI NÉT HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CHI BỘ TRUNG TÂM GIÁO DỤC KTTH-HƯỚNG NGHIỆP HẢI PHÒNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

1 - Công tác chính trị tư tưởng, tổ chức đội ngũ cán bộ.

- Tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ giáo viên của Trung tâm có tổng số 33 người. Trong đó có 04 đ/c có trình độ thạc sỹ, 01 đồng chí đang học chương trình cao học, 100% CBVC của đơn vị đều đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định, góp phần tích cực vào việc chuẩn hoá và nâng chuẩn của đội ngũ cán bộ viên chức của đơn vị trong xu thế hội nhập hiện nay.

- Chi bộ Trung tâm GD KTTH-HN Hải Phòng hiện tại với 19 đảng viên chiếm tỷ lệ 57,6 % tổng số cán bộ, viên chức. Trong đó có 01 đồng chí có trình độ cao cấp chính trị, 04 đồng chí có trình độ Trung cấp chính trị. Chi bộ Đảng Trung tâm luôn có sự đoàn kết, đồng thuận từ Chi uỷ đến các đảng viên, đã trở thành nòng cốt, quy tụ sức mạnh  của cả tập thể đơn vị để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học đã đề ra.

- Các đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của ngành theo quy định đều được thông tin đầy đủ tới từng đảng viên, CBVC qua các đợt sinh hoạt chính trị, học tập nghị quyết, nghe thời sự, đọc báo hàng ngày. Đơn vị đã tích cực triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ".

Tập thể Chi bộ Trung tâm

2- Giáo dục nghề phổ thông:

- Năm học 2017-2018, chi bộ Trung tâm đã chỉ đạo đơn vị giữ vững quy mô giáo dục thông qua việc đa dạng hoá ngành nghề, mô hình đào tạo dạy nghề phổ thông. Các ngành nghề cơ bản được triển khai ở Trung tâm ổn định trong những năm qua là 8 nghề khác nhau: Cắt may, nấu ăn, vi sinh dinh dưỡng, điện dân dụng, điện tử, điện lạnh, sửa chữa xe máy, tin học văn phòng.

- Chất lượng học tập của học sinh năm học 2017-2018 được nâng cao hơn so với năm học trước: Tổng số học sinh : 1.840 học sinh, trong đó xếp loại Giỏi: 1.256 h/s, tỷ lệ 68,3% ; xếp loại Khá: 540 h/s, tỷ lệ 29,3% ; xếp loại Trung bình: 44 h/s, tỷ lệ 2,4% . Trong số đó, có 71 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện nghề phổ thông đã được Giám đốc Trung tâm tặng Giấy khen và phần thưởng. Kết quả thi nghề: có 1.840 em dự thi nghề phổ thông, kết quả xếp loại Giỏi tỷ lệ đạt 100%.

3- Về liên kết đào tạo, phối hợp bồi dưỡng và Dịch vụ giáo dục.

- Kết hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Hải Phòng và Trường ĐHSP Hà Nội 2 mở các lớp bồi dưỡng bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên mần non, phổ thông công lập trong toàn ngành giáo dục thành phố Hải Phòng; tập huấn cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán các bậc học, cấp học toàn thành phố theo chương trình quy định bồi dưỡng thường xuyên, định kỳ đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ QLGD và nhà giáo.

- Tiếp tục thực hiện một số hợp đồng dịch vụ giáo dục, dạy nghề sơ cấp. Phối hợp với Trường Trung cấp Bách khoa Hải Phòng, Công ty cổ phần đào tạo và phát triển trẻ tài năng - SKIDS để thực hiện công tác liên kết đào tạo, phối hợp bồi dưỡng cho các học sinh, sinh viên và người học có nhu cầu. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục mở rộng phạm vi liên kết, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài thành phố, nhằm khai thác tối đa khả năng về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của đơn vị. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt một số hợp đồng kinh tế có tính ổn định như trông gửi xe ôtô, xe đạp, xe máy,... Những hoạt động trên đây đã mang lại lợi ích thiết thực, góp phần củng cố, nâng cao uy tín của đơn vị trong liên kết đào tạo, phối hợp bồi dưỡng với các đơn vị bạn và xã hội.

4- Về xây dựng cơ sở vật chất.

- Với quyết tâm của Chi bộ, BGĐ và của tập thể đơn vị, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, mục tiêu xây dựng đơn vị ngày càng khang trang, hiện đại đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Hiện nay Trung tâm có 58 phòng học và phòng chức năng các loại trong đó 30 phòng học (20 phòng thực hành, 10 phòng học lý thuyết), đây là một trong những điều kiện thuận lợi để đơn vị ổn định và phát triển. Các tổ chuyên môn được đầu tư thiết bị, phòng sinh hoạt chuyên môn riêng, nhằm phát huy hết khả năng chuyên môn của các thành viên, tạo hiệu quả cao trong đổi mới phương pháp dạy học.

- Được sự quan tâm của UBND thành phố, Sở GD-ĐT, Sở Tài chính và bằng khả năng của đơn vị đã tăng cường thêm nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng đào tạo. Đến nay đơn vị hiện có 04 phòng máy tính với tổng số máy tính hơn 140 máy, nhiều máy chiếu PROJECTER, máy FOTOCOPY và các trang thiết bị khác đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh phổ thông và phục vụ tốt việc đào tạo liên kết, phối hợp bồi dưỡng.

5. Công tác xây dựng Đảng:

- Chi bộ thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì nề nếp họp giao ban cấp ủy và Ban Giám đốc hàng tuần, họp Chi bộ và cán bộ chủ chốt hàng tháng sau đó họp toàn đơn vị để đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai công tác, công khai các nội dung, chủ trương hoạt động của đơn vị, dân chủ lấy ý kiến tập thể đóng góp cho định hướng các hoạt động lớn của đơn vị. Chi bộ đã tăng cường các cuộc họp chuyên đề, thực hiện theo tinh thần nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 (khóa XI và XII) của BCHTW; Tháng 5/2018, Chi bộ đơn vị đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, biểu dương và khen thưởng các cá nhân có nhiều cố gắng phấn đấu rèn luyện trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; Tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 với nội dung "Xây dựng phong cách, tác phong người cán bộ, đảng viên của Trung tâm Giáo dục KTTH-Hướng nghiệp Hải Phòng". Sau học tập, đảng viên viết thu hoạch và nộp về cấp ủy chi bộ để theo dõi và đánh giá vào cuối năm. Trong chỉ đạo thực hiện, cấp ủy luôn chú trọng đánh giá năng lực đảng viên và các cá nhân qua tinh thần trách nhiệm gắn với hiệu quả công việc được giao. Tăng cường trách nhiệm cá nhân với tập thể, nói đi đôi với làm.

Đ/c Trần Việt Thạch - Bí thư chi bộ chủ trì Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018

- Chi bộ Đảng luôn luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng. Với phương châm đảng viên phải là lực lượng nòng cốt, gương mẫu, đi đầu trong mọi mặt hoạt động, mọi lĩnh vực của đơn vị. Coi trọng việc xây dựng và phát triển đảng cả về chất lượng và số lượng. Tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CB, ĐV.

- Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được chi bộ, chính quyền quan tâm sâu sát. Đoàn kết nội bộ được giữ vững, trong thời gian vừa qua không có một vụ việc nào có tính chất gây mất đoàn kết xảy ra, không có đơn thư khiếu kiện nào.

- Công tác kiểm tra, giám sát: Ngay từ đầu năm, đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra giám sát đảng viên. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ trong đơn vị, công tác thu chi tài chính,... đều được công khai, rõ ràng và dân chủ.

6- Công tác vận động quần chúng và hoạt động của các đoàn thể.

- Chi bộ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể hoạt động tích cực trong các cuộc vận động gây quỹ ủng hộ do ngành và đơn vị phát động đều được toàn thể các cán bộ, giáo viên, nhân viên hưởng ứng và tham gia đầy đủ. Chỉ đạo Công đoàn tổ chức tốt ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, Đoàn thanh niên có công trình chào mừng nhân kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Năm học 2017-2018, kết quả đánh giá phân loại cán bộ viên chức đã được tiến hành bình xét theo đúng quy định theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hải Phòng. Kết quả: tập thể có 03 tổ, phòng đạt danh hiệu lao động xuất sắc, 02 tổ đạt danh hiệu lao động tiên tiến; Về cá nhân: xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ có 13 đ/c, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ có 19 đ/c, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ có 01 đ/c (nghỉ sinh con).

Đ/c Bí thư chi bộ-Giám đốc Trung tâm trao giấy khen và phần thưởng cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 - 2018

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chi bộ cùng quyết tâm và ý thức trách nhiệm cao của tập thể, nên đơn vị đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Trung tâm được Sở GD-ĐT Hải Phòng đánh giá luôn có những đổi mới, sáng tạo, là đơn vị nòng cốt trong hoạt động giáo dục nghề PT của thành phố.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Chi bộ Trung tâm nhiệm kỳ 2015-2020. Phát huy cao nhất sức mạnh tập thể, đoàn kết thống nhất, tiếp tục đổi mới, chủ động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Củng cố và phát huy mô hình Trung tâm KTTH-Hướng nghiệp cho phù hợp với tình hình đổi mới căn bản và toàn diện của GD-ĐT trong giai đoạn hiện nay, góp phần vào sự nghiệp Giáo dục-Đào tạo và sự nghiệp xây dựng, phát triển KT-XH của thành phố và đất nước.

 Hoàng Thị Huệ  - Chi ủy viên, Trưởng phòng Giáo vụ-Văn phòng

 


Tin Mới Nhất